Monday, 4 Dec 2023
Thủ Tục Đăng Ký

Cách xin thực tập tại ngân hàng, những lưu ý cần biết 2023

Cách xin thực tập tại ngân hàng như thế nào? Xin thực tập ở mỗi ngành nghề đều có những cách hình thức khác nhau. Với những bạn muốn xin thực tập tại ngân hàng lớn của Nhà nước thì cần dùng văn bản theo quy định. Hãy cùng AppFinance tìm hiểu về cách xin thực tập ngân hàng qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ thực tập ngân hàng cần những gì?

Một số ngân hàng sẽ yêu cầu cụ thể về hồ sơ thực tập. Tuy nhiên, một số khác thì không ghi yêu cầu về điều này. Bạn có thể tham khảo những nội dung dưới đây để chuẩn bị đầy đủ cho bộ hồ sơ của bản thân:

 • Đơn xin thực tập: Một bức đơn xin thực tập chính xác và chuyên nghiệp, trong đó bạn nên giải thích lý do bạn muốn thực tập tại ngân hàng, vị trí mong muốn thực tập.
 • Sơ yếu lý lịch (CV): Một bản CV tóm tắt về học vấn, kỹ năng, hoạt động ngoại khóa và thông tin liên hệ. Đảm bảo rằng CV của bạn sắp xếp gọn gàng và phản ánh sự chuyên cần và nghiêm túc của bạn.
 • Bản sao bằng cấp và học bạ: Bản sao chứng chỉ về trình độ học vấn và bảng điểm của bạn, thường từ trình độ đại học trở lên.
 • Thư giới thiệu (nếu bạn có): Một hoặc một vài thư giới thiệu từ giáo viên, người cấp trên trong các hoạt động ngoại khóa, hoặc người đã làm việc với bạn trong quá khứ có thể làm tăng cơ hội của bạn.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu: Một bản sao của chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để chứng minh danh tính của bạn.
 • Hồ sơ ảnh cá nhân: Thông thường, bạn sẽ cần cung cấp một số hình ảnh cá nhân để đính kèm vào hồ sơ của bạn.
Hồ sơ thực tập ngân hàng
Hồ sơ thực tập ngân hàng cần những gì?

Xem thêm: 11 Ngân hàng cho vay tiền theo sim Viettel lãi suất thấp nhất

Cách xin thực tập tại ngân hàng

Để xin thực tập tại một ngân hàng, bạn cần chuẩn bị thật kỹ từ thủ tục đăng ký thực tập cho đến lúc phỏng vấn như sau:

Bước 1: Luôn nghiên cứu vị trí thực tập. Tìm hiểu về ngân hàng mà bạn quan tâm và vị trí thực tập cụ thể mà bạn muốn xin. Điều này giúp bạn hiểu về yêu cầu công việc và chuẩn bị cho đơn xin việc một cách tốt hơn.

Bước 2: Chuẩn bị một đơn xin việc chuyên nghiệp và cá nhân hóa. Trong đơn, giải thích tại sao bạn quan tâm đến vị trí thực tập và tại sao bạn nghĩ mình phù hợp cho công việc này. Đừng quên gửi kèm CV (sơ yếu lý lịch) của bạn.

Bước 3: Tìm thông tin liên hệ của bộ phận nhân sự hoặc người quản lý thực tập tại ngân hàng và gửi đơn xin việc qua email hoặc hệ thống đăng tuyển của họ. Tuân thủ hạn chót nộp đơn nếu có.

Bước 4: Chuẩn bị kỹ càng cho cuộc phỏng vấn. Nếu bạn nhận được lời mời phỏng vấn, hãy chuẩn bị kỹ để tự tin trong cuộc phỏng vấn. Nghiên cứu về ngân hàng, câu hỏi phỏng vấn phổ biến và cách trả lời chúng.

Bước 5: Thể hiện sự chuyên nghiệp và sẵn sàng học hỏi. Trong cuộc phỏng vấn và trong khi làm việc thực tập, thể hiện sự nghiêm túc, tận tâm và sẵn sàng học hỏi. Ngân hàng muốn thấy bạn có khả năng làm việc trong môi trường ngân hàng, hiểu về lĩnh vực tài chính và quy định của họ.

Cách xin thực tập tại ngân hàng
Cách xin thực tập tại ngân hàng

Trong quá trình thực tập thì việc xây dựng các mối quan hệ là điều không thể thiếu:

 • Xây dựng mạng lưới. Khi làm việc thực tập, hãy tạo mối quan hệ chuyên nghiệp với các đồng nghiệp và nhân viên khác. Điều này có thể giúp bạn trong tương lai khi bạn tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc xây dựng mạng lưới trong ngành.
 • Luôn tuân thủ quy tắc và chính sách của ngân hàng. Trong suốt thời gian thực tập, đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các quy tắc, chính sách và quy định của ngân hàng. Điều này bao gồm cả về an ninh thông tin và quy định về trang phục.
 • Không quên xin giấy chứng nhận và phản hồi. Khi hoàn thành thực tập, hãy xin giấy chứng nhận thực tập và yêu cầu phản hồi về công việc của bạn để cải thiện kỹ năng làm việc và xây dựng hồ sơ chuyên nghiệp.

Xem thêm: Vay 150 triệu trong 5 năm ngân hàng Agribank lãi suất bao nhiêu? Cách tính

Mẫu đơn xin thực tập ngân hàng

Nếu ngân hàng mà bạn xin thực tập không có mẫu đơn riêng thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn Xin thực tập dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN THỰC TẬP

Kính gửiNGÂN HÀNG

Tôi tên:….Ngày sinh: ……Nam Nữ

Nơi sinh:………CMND số:…………Ngày cấp:……Tại……

Địa chỉ thường trú:…..

Địa chỉ liên lạc (nếu có):……

Điện thoại: ……..Email: ……..ĐT liên lạc khẩn:…

Sinh viên trường: …Khoa:….

Đề tài thực tập:……..

Nơi xin thực tập (quận/huyện – tỉnh/thành phố):

Nay tôi làm đơn này với mong muốn được Ngân hàng……tiếp nhận bố trí thực tập để hoàn tất chương trình học. Tôi xin cam kết thực hiện các nội dung sau:

– Chấp hành và thực hiện nghiêm túc chương trình đào tạo, chủ trương thực tập của ………;

– Tuân thủ tất cả các nội quy, quy định đối với sinh viên thực tập; bảo mật thông tin, an toàn tài sản của…….;

– Bồi hoàn các tổn thất, hư hỏng tài sản do bản thân tôi gây ra với ………..(nếu có).

Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật những nội dung đã cam kết.

Kính mong Ban lãnh đạo xem xét và tạo điều kiện cho tôi được thực tập tại ………

..…, ngày…..tháng…..năm 20……

Sinh viên

(ký, ghi rõ họ tên)

Xem thêm: Vay tiền ngân hàng cần những giấy tờ gì, hồ sơ gì, thủ tục

Trang phục đi thực tập ngân hàng

Trang phục là một phần có thể phán đoán được tính cách của con người. Vậy nên ngay từ lúc phỏng vấn đến lúc thực tập, bạn cần chọn cho mình một vài bộ đồ dành cho việc này. Hiện nay ngân hàng không quá khắc khe về trang phục nhưng bạn cần tuân theo nguyên tắc chung như sau:

 • Mặc đồ thoải mái để có thêm sự tự tin.
 • Không mặc trang phục quá sặc sỡ, bắt mắt, lòe loẹt hoặc trang phục được may bằng vải bóng.
 • Không dùng quá nhiều nước hoa.
 • Trang phục lịch sự, nhã nhặn, đúng chuẩn mực và tác phong của ngân hàng đó.
 • Không dùng các phụ kiện vướng víu hoặc mang quá nhiều trang sức.

Xem thêm: 10+ Ngân hàng Mbbank hỗ trợ cho sinh viên vay tiền đóng học phí đại học

Quá trình thực tập tại ngân hàng cần gì?

Trong quá tình thực tập tại ngân hàng, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Mục tiêu chính của quá trình thực tập là học hỏi. Hãy cố gắng hiểu sâu về ngành ngân hàng, các sản phẩm và dịch vụ, quy trình làm việc, và quy định liên quan.
 • Trong ngành ngân hàng, tư duy phân tích rất quan trọng. Học cách phân tích dữ liệu tài chính, đánh giá rủi ro và đưa ra quyết định dựa trên thông tin có sẵn.
 • Giao tiếp là yếu tố quan trọng khi làm việc trong ngân hàng, bởi bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với đồng nghiệp và khách hàng. Phát triển kỹ năng giao tiếp bằng cách tham gia vào các cuộc họp, thể hiện ý kiến, và viết báo cáo chuyên nghiệp.
 • Hiểu cách sử dụng các công cụ và phần mềm cần thiết trong ngành ngân hàng, chẳng hạn như phần mềm giao dịch, hệ thống quản lý rủi ro, hoặc phần mềm phân tích dữ liệu.
 • Hãy tham gia vào các dự án thực tế và nhiệm vụ trong ngân hàng. Điều này giúp bạn áp dụng kiến thức học được và tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn.
 • Làm việc trong ngân hàng có thể đòi hỏi khả năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực. Học cách ứng phó với các tình huống khó khăn và đáp ứng các hạn chót.
 • Xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp, người hướng dẫn, và những người khác trong ngành ngân hàng. Mối quan hệ này có thể giúp bạn tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành thực tập.
 • Luôn tuân thủ các quy tắc, chính sách và quy định của ngân hàng, bao gồm cả về an ninh thông tin, quy trình làm việc, và đạo đức nghề nghiệp.
 • Hãy luôn sẵn sàng nhận phản hồi từ người hướng dẫn hoặc cấp trên của bạn và sử dụng nó để phát triển kỹ năng làm việc của mình.

Một số Review thực tập ngân hàng

Để hỗ trợ bạn có các nhìn thêm về thực tập ngân hàng, dưới đay là một số chia sẻ của các anh chị t=đi thực hàng ngân hàng khóa trước:

 • “Cần xác định được vị trí mà bản thân bạn mong muốn thực tập, không thể cứ nộp ào ào cho có.”
 • “Đừng tự đặt ra bất kì một giới hạn nào cả, đừng dè dặt khi đứng trước những thử thách.”
 • “Làm việc ở đây cho mình cơ hội quý giá để tiếp xúc với các công việc trong ngành Ngân hàng, được theo dõi và quan sát kĩ càng guồng làm việc của ngành nghề mình đang học và có thể là sẽ gắn bó lâu dài trong tương lai.”
 • “Trong thời gian làm việc cần nghiêm túc nên không được đùa giỡn.”

Các Ngân hàng tuyển Thực tập sinh năm 2023

Dưới đây là một số tên ngân hàng thường xuyên tuyển Thực tập sinh trong năm 2023:

 • Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBANK.
 • Ngân Hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).
 • Ngân hàng BIDV – TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam.
 • Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

Những lưu ý khi đi thực tập tại ngân hàng

Khi bạn đi thực tập tại một ngân hàng, có một số lưu ý quan trọng để bạn nên tuân thủ để đảm bảo bạn có trải nghiệm thực tập thành công và duy trì mối quan hệ chuyên nghiệp với công ty. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Tìm hiểu trước về vị trí thực tập. Trước khi bắt đầu thực tập, nắm vững thông tin về ngân hàng, về lĩnh vực công việc và về vị trí thực tập của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ về môi trường làm việc và cách công ty hoạt động.
 • Ngành ngân hàng thường yêu cầu một bộ đồng phục chuyên nghiệp. Đảm bảo bạn hiểu và tuân thủ theo quy định về trang phục của công ty.
 • Luôn phải tuân thủ các quy tắc an ninh. Ngân hàng là một môi trường đòi hỏi sự bảo mật cao. Luôn luôn tuân thủ các quy tắc về bảo mật thông tin và an ninh trong công việc của bạn.
 • Học hỏi và làm việc chăm chỉ. Tận dụng cơ hội để học hỏi và phát triển kỹ năng. Thể hiện sự chăm chỉ và động viên để làm việc hiệu quả.
 • Làm việc trong một môi trường ngân hàng thường đòi hỏi sự giao tiếp tốt. Hãy thể hiện khả năng giao tiếp bằng cách lắng nghe kỹ và trình bày ý kiến một cách rõ ràng.
 • Tham gia tích cực các hoạt động. Nếu có cơ hội, tham gia vào các dự án hoặc hoạt động xã hội của công ty. Điều này có thể giúp bạn xây dựng mạng lưới và tạo ấn tượng tích cực.
 • Đừng ngần ngại hỏi khi bạn gặp khó khăn hoặc cần sự hỗ trợ. Người hướng dẫn của bạn thường sẽ đánh giá cao sự sẵn sàng học hỏi.
 • Điều này quan trọng để bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình và duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Liên tục tự đánh giá tiến bộ của mình và xin phản hồi từ người hướng dẫn hoặc cấp trên của bạn để cải thiện kỹ năng làm việc.
 • Tận dụng cơ hội để xây dựng mối quan hệ với nhân viên khác và các đồng nghiệp thực tập. Mối quan hệ này có thể hữu ích trong tương lai khi bạn tìm kiếm việc làm hoặc cơ hội nghề nghiệp.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp về cách xin thực tập tại ngân hàng và những lưu ý cần biết dành cho bạn. Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn biết thêm về quy trình xin thực tập, cũng như chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.