Tuesday, 23 Apr 2024
Tư Vấn

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và an toàn

Bản chất của thẻ tín dụng là cho phép thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ trước – hoàn trả lại số tiền đã chi trả sau. Do đó, có thể gây ra rủi ro thanh toán không đúng hạn và chậm phí. Đọc ngay bài viết để biết cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng – Credit Card là loại thẻ cho phép thực hiện những giao dịch như chi trả khi mua sắm hoặc rút tiền mặt trong hạn mức tín dụng được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cung cấp. 

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng 
Thẻ tín dụng là gì? Bạn đã biết cách sử dụng thẻ tín dụng chưa? 

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để chi trả khi mua hàng trực tuyến, thanh toán chi phí mua hàng hóa, dịch vụ tại các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM và phải hoàn trả lại số tiền đã dùng cùng với phần trăm lãi suất sau một khoảng thời gian quy định. 

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Để thuận tiện khi giao dịch bằng thẻ tín dụng, bạn nên nắm rõ ba cách sử dụng thẻ tín dụng sau đây: 

Dùng thẻ tín dụng để thanh toán

Hai cách thanh toán phổ biến được nhiều người biết đến là thanh toán trực tiếp thông qua POS và thanh toán trực tuyến. Khi thanh toán trực tiếp, bạn chỉ cần quẹt thẻ vào POS mà không phải nhập password hay mã pin thẻ tín dụng

Khi thanh toán trực tuyến, bạn phải nhập mã bảo mật CVV được in tại mặt sau của thẻ và mã OTP được gửi tới số điện thoại đã đăng ký khi tạo thẻ. Mỗi ngân hàng và giao dịch sẽ có tiến trình thanh toán trực tuyến giữa các loại thẻ tín dụng khác nhau. Tổng quát quy trình thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Tại đường dẫn khi bạn mua hàng, chọn phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng.
  • Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết được hệ thống yêu cầu như số thẻ, tên chủ tài khoản, số CVC/CVV,…
  • Bước 3: Xác nhận thanh toán thành công và hoàn thành giao dịch vừa thực hiện. 
Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng cho người mới sử dụng
Các bước dùng thẻ khi thanh toán 

Dùng thẻ tín dụng để rút tiền 

Ngoài dùng trong chi tiêu hàng ngày, rút tiền mặt cũng là cách sử dụng thẻ tín dụng thường gặp. Dưới đây là các bước hướng dẫn khi dùng thẻ tín dụng rút tiền tại máy ATM: 

Bước 1: Đẩy nhẹ thẻ tín dụng vào trong khe đọc thẻ.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ phù hợp trước khi nhập mã PIN.

Bước 3: Nhập mã PIN sau đó nhấn xác nhận.

Bước 4: Bấm chọn tính năng rút tiền mặt.

Bước 5: Chọn số tiền mong muốn theo các cột mốc đã hiện trên màn hình hoặc nhấn chọn “Số khác” để nhập số tiền muốn rút.

Bước 6: Nhận thẻ và tiền từ máy ATM và hoàn tất quá trình rút tiền. 

Chi tiêu bằng thẻ tín dụng và tận dụng tính năng trả góp  

Thanh toán trả góp bằng thẻ tín dụng có thể dùng cho giao dịch trực tiếp và trực tuyến. Nếu muốn dùng thẻ tín dụng để trả góp, bạn phải thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Thanh toán tiền mua sắm thông qua thẻ tín dụng tại nơi mua hàng.

Bước 2: Đăng ký trả góp bằng thẻ tín dụng tại nơi bán hoặc chọn hình thức “Thanh toán trả góp bằng thẻ tín dụng” nếu đang mua hàng online. 

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu trong biểu mẫu khi đăng ký mua trả góp để hoàn tất. 

Cách sử dụng thẻ tín dụng của MB Bank
Nên tận dụng tính năng trả góp để tiết kiệm chi phí 

Thanh toán nhanh chóng và không giới hạn, dễ dàng mở thẻ là các trải nghiệm mà MB Bank mang lại cho khách hàng, dưới đây là các thông tin cơ bản về thẻ tín dụng tại MB Bank:

Thông tin thẻ tín dụng của MBBank 

Loại thẻ Các loại phổ biến Phí phát hành Phí thường niên
Thẻ tín dụng MBbank MB Priority, MB JCB Modern Youth, MB Visa Commerce, MB Visa Infinite, MB JCB và MB VisaMiễn phí Miễn phí 

Lợi ích khi dùng thẻ tín dụng 

Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích nếu bạn có kế hoạch sử dụng một cách thông minh: 

  • Chính sách trả góp linh hoạt: 

Thực hiện chia nhỏ các khoản giao dịch lớn bằng phương pháp trả góp bằng thẻ tín dụng. Ví dụ: Bạn mua tủ lạnh có giá 15.000.000 VND, với tính năng trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng, bạn nên chia nhỏ số tiền 15.000.000 VND sau đó trả dần trong 12 tháng. 

Vậy mỗi tháng bạn chỉ tốn 1.250.0000 VND, khoảng tiền còn lại bạn có thể sử dụng cho hoạt động đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. 

Cách sử dụng thẻ tín dụng thông thái
Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng là vô cùng lớn 
  • Thanh toán thuận tiện: 

Chỉ cần sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán online, offline, trong nước và ngoài nước. Khi thanh toán cho các hoạt động ăn uống hay mua sắm, bạn có thể dùng thẻ tín dụng thanh toán qua POS. 

Tuy nhiên, nếu chọn hình thức thanh toán này, bạn cần nhận đủ hóa đơn và ký 2 hóa đơn cho mỗi giao dịch. Khi thanh toán trực tuyến, bạn cần nhập các thông tin như số tài khoản, số CVV, CVC và ngày hết hạn để thực hiện giao dịch.

Không dừng lại ở đó, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán các chi phí online như tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại với vài thao tác đơn giản. 

  • Nhận được nhiều ưu đãi:  

Bạn sẽ nhận được các ưu đãi cực kỳ hấp dẫn từ những thương hiệu lớn nếu sử dụng thẻ Mastercard/ Visa credit như tích điểm, voucher giảm giá, hoàn tiền,…

  • Xây dựng điểm tín dụng: 

Lịch sử tín dụng phản ánh khả năng trả nợ của bạn tốt hay xấu. Do đó, thẻ tín dụng giúp bạn tạo ra lịch sử tín dụng cá nhân thông qua xem xét việc thanh toán những khoản dư nợ hàng tháng của bạn. 

  • Dùng khi cần nguồn tài chính gấp: 

Thẻ tín dụng có thể hỗ trợ bạn trong các trường hợp khẩn cấp, bạn luôn có một khoản tiền để sử dụng mà không phải lo lắng về số dư hiện có trong tài khoản. 

Khi nào không nên sử dụng thẻ tín dụng?  

Rút tiền mặt

Thẻ tín dụng có thể dùng để rút tiền mặt tương tự thẻ ATM. Tuy nhiên, việc rút tiền thẻ tín dụng không được khuyến khích sử dụng. Vì bạn sẽ bị tính lãi suất ngay tại thời điểm rút tiền và mức lãi suất này cao hơn các loại vay ngân hàng thông thường. 

Chi trả cho các giao dịch lớn 

Nếu cần tiền để chi trả cho những giao dịch như mua ô tô, nhà và kinh doanh thì bạn nên ưu tiên vay ngân hàng thay vì sử dụng đến thẻ tín dụng. Vì các khoản tiền lớn nếu không được thanh toán dư nợ trong thời gian đang được miễn phí lãi suất thì bạn phải chi trả một khoản lãi cao và phí thanh toán chậm. 

Các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng 

Tránh các “cám dỗ” khi chi tiêu

Trước khi quyết định mở thẻ, bạn nên đưa ra cho bản thân một vài nguyên tắc trong chi tiêu. Những nguyên tắc này nhằm mục đích giúp bạn chi tiêu có kế hoạch, tránh lãng phí và cách sử dụng thẻ tín dụng thông thái nhất là chỉ dùng cho các trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn 
Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng là vô cùng lớn 

Thói quen thanh toán

Bạn nên chọn loại thẻ có mức lãi suất thấp để phòng ngừa trường hợp không thể thanh toán toàn bộ dư nợ của mỗi tháng. Điều này giúp bạn không phải gánh một khoản lãi suất lớn. 

Lệ phí

Ngân hàng có thể yêu cầu bạn trả phí thường niên cho thẻ tín dụng. Trong trường hợp bạn dùng thẻ tín dụng với mục đích mua sắm hàng hóa, dịch vụ được bán bằng ngoại tệ thì có nhiều khả năng bạn phải trả phí đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, bạn còn phải trả thêm phí vượt hạn mức nếu chi tiêu vượt qua hạn mức được cung cấp. Đồng thời, bạn còn chi trả phí trả trễ nếu bạn thanh toán trễ hơn ngày được quy định. 

Lãi suất 

Trong trường hợp bạn không thanh toán dư nợ trong khoản thời gian quy định, bạn phải gánh chịu một khoản lãi suất cao. Do đó, bạn cần chú ý đến ngày thanh toán dư nợ thẻ tín dụng để tránh trường hợp trả lãi suất. 

Lời kết 

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết về cách sử dụng thẻ tín dụng cho người dùng. Từ những cách sử dụng đã nêu trên, hy vọng khách hàng sẽ lập được kế hoạch chi tiêu, mua sắm hợp lý, tránh các trường hợp gặp rủi ro khi thanh toán, lãi suất và nợ chi phí. Nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng, quý khách có thể đến chi nhánh MB Bank gần nhất để được hướng dẫn thực hiện.