Wednesday, 21 Feb 2024
Kiến thức tài chính

Cách thức bảo vệ sở hữu trí tuệ  không phải doanh nghiệp nào cũng biết

Bảo vệ sở hữu trí tuệ là hình thức nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý nhằm bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn sở hữu các đối tượng này. Vậy, cách thức bảo vệ sở hữu trí tuệ là gì, cùng bài viết này tìm hiểu nhé!

Bảo vệ sở hữu trí tuệ là gì?

Bảo vệ sở hữu trí tuệ hay intellectual property protection là nhà nước sẽ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu của các chủ thể đăng ký. Ngoài ra, nó giúp chống lại các tiêu cực về làm giả, ăn cắp chất xám, xâm phạm để giúp giữ gìn nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này bằng các biện pháp hình sự, hành chính, dân sự,…

Tài sản trí tuệ sẽ bao gồm: quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với một số loại giống cây trồng hay một sáng chế bất kỳ.

Lý do nên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ?

Bảo vệ sở hữu trí tuệ khuyến khích tính sáng tạo

Đối với chủ thể nắm quyền sở hữu, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ khuyến khích sự sáng tạo, thúc đẩy các nỗ lực, cống hiến của họ vào các hoạt động nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ thúc đẩy kinh doanh

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ góp phần hạn chế các tổn thất, thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh hợp pháp. Nhờ vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp sẽ không cần đối mặt với những thiệt hại về mặt kinh tế bởi hành vi “chiếm đoạt” của các đối thủ cạnh tranh.

Bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng

Nếu không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thì trên thị trường sẽ xuất hiện tràn lan hàng kém chất lượng, sản phẩm giả, hàng nhái, kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng cả về mặt uy tín, doanh thu cho các chủ thể đang sản xuất, kinh doanh những mặt hàng có chất lượng, sự đầu tư trí tuệ vào sản phẩm.

Đồng thời, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng giúp người dùng có được những cơ hội lựa chọn, được sử dụng hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của họ.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, pháp luật sở trí tuệ hạn chế các hành vi sử dụng dấu hiệu trùng, tương tự với các nhãn hiệu, thương hiệu đang được bảo hộ cũng như tránh các hành vi sử dụng trái phép thông tin bí mật được bảo hộ.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ tạo sự uy tín cho doanh nghiệp

Một cá nhân, tổ chức phải trải qua thời gian dài để tạo nên một sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình. Họ cần đầu tư thời gian, công sức suốt một thời gian dài. Và có thể phải mất rất nhiều phí cho hoạt động nghiên cứu, triển khai, thử nghiệm,.. rồi mới có thể đưa một sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Nhờ vào việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, công ty sẽ xây dựng được uy tín của thương hiệu, được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng.

Bảo vệ quyền sở hữu trí mang lại lợi ích quốc gia

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ còn có ý nghĩa về mặt chính trị. Nếu muốn gia nhập thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO các quốc gia cần đáp ứng điều kiện tiên quyết chính là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Như vậy, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hội nhập kinh tế trên toàn thế giới.

Hiện nay, một số sản phẩm có thể được bảo vệ cùng lúc bởi nhiều quyền sở hữu trí tuệ. Việc sở hữu các sản phẩm được bảo hộ sẽ làm tăng mức độ uy tín của doanh nghiệp trên thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Song, nếu chủ doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu không nắm rõ thời điểm thực hiện đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy gây thất thoát tài sản ngoài ý muốn.