Monday, 3 Oct 2022
Tư Vấn Vay Tiền Online

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? cách xử lý như thế nào

Ngày nay, hình thức vay tiền qua áp đang trở nên vô cùng phổ biến. Tuy rất thuận tiện nhưng nó cũng tồn động nhiều “cái bẫy” cho người dùng. Vậy bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý như thế nào? appfinance.vn sẽ thông tin chi tiết cho bạn ở ngay bài viết dưới đây.

Giới thiệu về hình thức vay tiền qua app

Vay tiền qua app là hình thức cho phép bạn vay tiền nhanh qua các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Với hình thức này, bạn không cần phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Người dùng chỉ cần tạo một tài khoản trên ứng dụng. Tiếp theo, bạn chỉ cần yêu cầu vay trực tuyến. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, hệ thống sẽ xét duyệt.

Nếu được phê duyệt, tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn. Số tiền bạn có thể vay được qua app là từ một triệu đến cả trăm triệu. Hồ sơ vay thường chỉ cần ảnh chụp chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Vì thế, hình thức vay này rất phù hợp với các bạn trẻ. Đặc biệt là sinh viên hoặc người mới ra trường.

Những “cái bẫy” khi vay tiền qua app

Vay tiền qua app thường rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn không cần phải trực tiếp “lộ diện” để làm thủ tục khoản vay. Mà bạn có thể thực hiện 100% thông qua trực tuyến. Do đó, bạn cũng sẽ không biết bên cho vay là ai. Nhiều người lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi lừa đảo. Cụ thể về những “cái bẫy” có thể xảy ra khi bạn vay tiền qua app như sau:

Bị lấy cắp thông tin

Khi vay tiền qua app, hồ sơ vay thường sẽ là các thông tin cá nhân của bạn. Ngoài ra bạn cần đính kèm ảnh chụp giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, thẻ căn cước. Nếu số tiền vay lớn, bạn cũng cần phải đính kèm một số giấy tờ chứng minh thu nhập như sao kê tài khoản ngân hàng.

Việc cung cấp thông tin, giấy tờ này là hoàn toàn qua online. Do đó, nó tồn động rồi do bị đánh cắp thông tin là rất lớn. Nếu bạn gặp phải app lừa đảo, các thông tin này của bạn sẽ bị dùng vào mục đích xấu. Với những thông tin này, bạn có thể bị đứng tên nhiều khoản vay mà không hề hay biết.

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? cách xử lý như thế nào

Không nhận được tiền nhưng vẫn mắc nợ

Đã có không ít trường hợp, người dùng đăng ký vay nhưng không nhận được tiền giải ngân. Một số ứng dụng cho vay online yêu cầu khách hàng đăng ký hồ sơ. Sau đó, ứng dụng này gửi thông báo phê duyệt khoản vay với các con dấu giả. Tuy nhiên, sau khi khách hàng xác nhận khoản vay thì những đối tượng này sẽ thông báo lỗi giải ngân.

Họ sẽ yêu cầu bạn nộp tiền để có thể xử lý khoản vay. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo này cũng có thể yêu cầu bạn chuyển trước một khoản tiền như phí hồ sơ, bảo hiểm khoản vay. Nhưng sau khi bạn đóng xong thì vẫn không nhận được tiền giải ngân của mình. Số tiền bạn vừa đóng sẽ bị chiếm đoạt. Bạn sẽ không thể liên lạc lại với bên cho vay.

Dụ dỗ vay tiền trên nhiều app

Một trường hợp lừa đảo khác là dụ dỗ vay tiền trên nhiều app khác nhau. Các đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin của bạn. Sau đó, họ sẽ liên hệ để giới thiệu về những áp vay tiền khác với rất nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, sau khi giải ngân, người dùng sẽ không nhận được toàn bộ số tiền mình đăng ký vay.

Bạn sẽ chỉ nhận được một phần hoặc thậm chí là không nhận được đồng nào. Lúc này, những kẻ xấu sẽ tiếp tục gửi link tải app khác để bạn tiếp tục vay tiền trả nợ. Cứ thế, bạn sẽ vướng vào vòng luẩn quẩn và ôm một khoản nợ lớn hơn dự định rất nhiều.

Mức lãi suất vô cùng cao

Hiện nay, đa số các app vay tiền online đều mời chào khách hàng với mức lãi suất vô cùng thấp. Thậm chí là miễn lãi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với những lời chào này. Có thể nó chỉ là lời hứa xuông. Mức lãi suất bạn phải chịu sau khi giải ngân thực tế là vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều app thật sự cho bạn mức lãi suất 0%. Nhưng thực tế, họ sẽ thu thêm nhiều khoản phí khác như bảo hiểm khoản vay, phí tư vấn. Đến cuối cùng, tổng số tiền bạn phải chi trả cho khoản vay sẽ cực kỳ cao. Thậm chí nó có thể lên tới 100%.

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý như thế nào?

Nếu bạn không may bị lừa vay tiền qua app, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Thu thập chứng cứ bị lừa đảo

Đầu tiên, bạn cần phải thu thập được chứng cứ liên quan đến những hành vi lừa đảo. Ngoài ra, thông tin app lừa đảo cũng rất cần thiết để làm đơn tố cáo. Bởi nếu đơn trình báo mà không có chứng cứ thì cơ quan chức năng sẽ không thể xác minh được hành vi phạm tội. Những chứng cứ này có thể bao gồm:

+ Vật chứng

+ Lời khai, lời trình bày

+ Các tài liệu, đồ vật liên quan

+ Dữ liệu điện tử

+ Tin nhắn trao đổi liên quan đến giao dịch vay tiền

+ Biên lai chuyển tiền

Tố giác đến cơ quan chức năng

Tiếp theo, bạn cần gửi chứng cứ này đến cơ quan chức năng. Hiện tại, có ba cách để gửi đơn tố giác tội phạm là:

+ Gửi qua đường bưu điện

+ Qua hộp thư điện tử

+ Gửi trực tiếp tại trụ sở của cơ quan chức năng là Công An xã, phường, thị trấn,…

Cơ quan chức năng xác minh sự việc

Sau khi nhận được đơn tố giác, cơ quan chức năng sẽ bắt đầu tiếp nhận và thực hiện lấy lời khai ban đầu. Tiếp theo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh vụ việc để có căn cứ khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ kiến nghị khởi tố trong phạm vi quyền hạn và thẩm quyền của mình.

Tiến hành điều tra, truy tố xét xử

Cơ quan điều tra sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ của mình để thu thập tài liệu, chứng cứ hay vật chứng có liên quan đến vụ án. Sau khi thu thập đầy đủ những tài liệu liên quan này, họ sẽ có biên bản kết luận điều tra.

Sau đó, hồ sơ và kết luận điều tra này sẽ được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân để truy tố bị can. Tiếp theo, viện kiểm sát sẽ truy tố bị can ra trước Toà để xét xử.

Thi hành án, thu hồi tiền bị lừa đảo

Cuối cùng, hồ sơ sẽ được chuyển sang cơ quan thi hành án hình sự. Lúc này, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu hồi tài sản cho người bị hại.

Khuyến cáo của Bộ công an về vay tiền qua app

Tình trạng lừa đảo vay tiền qua app đang ngày một gia tăng. Việc xử lý đơn tố cáo lừa đảo cho đến khi thi hành án thường sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế, Bộ công an đã đưa ra những khuyến cáo sau:

+ Khi vay tiền qua app, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Đơn vị này cần có đầy đủ các thông tin trên website. Ví dụ như tên công ty, mã số, địa chỉ, chính sách cụ thể về lãi suất, mẫu hợp đồng,…

+ Bạn nên tìm tới các ngân hàng, công ty tài chính nếu có nhu cầu vay tiền. Tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật. 

+ Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, bạn nên trình báo ngay đến các cơ quan chức năng để được giải quyết và xử lý kịp thời.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý như thế nào? Ngày nay, việc vay tiền qua app là vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cũng chính bởi vậy mà nó ẩn chứa rất nhiều hình thức lừa đảo bên trong. Vì thế, bạn cần cẩn thận khi đăng ký dịch vụ này.